Các sản phẩm nội thất gỗ hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước và chất liệu nên người tiêu dùng cũng có nhiều lựa chọn hơn. Chính vì lẽ đó mà không phải ai cũng đủ hiểu biết để phân biệt chất liệu gỗ của sản phẩm, đặc biệt là phân biệt giữa gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên.

Bài viết sau đây Đồ cũ Thiên Tiến xin giới thiệu đến quý khách hàng cách phân biệt đồ nội thất gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.

Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác trong rừng tự nhiên hay từ các cây trồng lấy gỗ được đưa vào sản xuất nội thất mà không phải qua giai đoạn chế biến gỗ thành vật liệu khác.

Có thể dễ dàng nhận biết gỗ tự nhiên thông qua vân gỗ. Vân gỗ tự nhiên luôn tạo thành một khối hài hòa và đồng nhất, chạy xung quanh bề mặt của khối gỗ. Mỗi loại gỗ có nét đặc trưng riêng về vân gỗ. Loại gỗ khác nhau thì có vân gỗ khác nhau. Người am hiểu về gỗ có thể nhìn vân gỗ để nhận diện loại gỗ, giống như vân tay của mỗi người vậy. Do đặc tính liên kết chắc chắn nên nội thất gỗ tự nhiên thường được chạm khắc để gia tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Vân gỗ tự nhiên hài hòa và đồng nhất

Vân gỗ tự nhiên hài hòa và đồng nhất

Gỗ công nghiệp

Do đặc tính không thể chạm trổ nên các sản phẩm từ gỗ công nghiệp thường có thiết kế đơn giản và hoa văn dạng khối đơn sơ. Nội thất gỗ công nghiệp khá đơn điệu về mẫu mã, nhưng lại đa dạng về màu sắc. Để tránh bị bong tróc và thấm nước thì gỗ công nghiệp thường được dán keo hoặc phủ bột. Do đó, vân gỗ sẽ không thể nối liền mạch với mặt hông và mặt sau nên không thể tạo thành một khối đồng nhất được.

Có 5 loại gỗ công nghiệp phổ biến thất là MDF, HDF, MFC, Polywood và gỗ ghép thanh.

Gỗ công nghiệp MFC

MFC là chữ viết tắt của Melamine Face Chipboard, có nghĩa là ván gỗ dăm phủ Melamine. Gỗ công nghiệp MFC được sản xuất từ gỗ rừng trồng. Có những cây gỗ được trồng chuyên để sản xuất loại gỗ MFC như keo, bạch đàn, cao su… Các cây này được thu hoạch ngắn ngày, không cần cây to. Người ta băm nhỏ cây gỗ thành các dăm gỗ, kết hợp với keo, ép tạo độ dày. Hoàn toàn không phải sử dụng gỗ tạp, phế phẩm như mọi người vẫn nghĩ. Bề mặt hoàn thiện có thể sử dụng PVC tráng lên hoặc giấy in vân gỗ tạo vẻ vẻ đẹp sau đó tráng bề mặt hoàn thiện bảo vệ để chống ẩm và trầy xước.

Gỗ MFC giá thành rẻ và nhiều màu sắc

Gỗ công nghiệp MDF

MDF là chữ viết tắt của từ Medium Density Fiberboard. Gỗ MDF sử dụng nguyên liệu là các loại gỗ vụn, nhánh cây…được cho vào máy nghiền thành các sợi gỗ nhỏ Cellulo. Các sợi gỗ Cellulo được đưa qua bồn rửa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa… Sau đó đưa vào máy trộn gồm có: keo, bột sợi gỗ (Cellulo), chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ và bột độn vô cơ.

Gỗ công nghiệp MDF

Gỗ MDF là sợi gỗ cellulo nên có độ bền tốt và trọng lượng cao

Gỗ công nghiệp HDF

Tấm gỗ HDF hay còn gọi là tấm ván ép HDF là từ viết tắt của từ High Density Fiberboard. Bột gỗ là gỗ tự nhiên luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, từ 1000C – 2000C. Gỗ được xử lý hết nhựa và sấy khô hết nước với dây chuyền hiện đại và công nghiệp hoá hoàn toàn. Gỗ được đảm bảo chất lượng cao trong thời gian xử lý nhanh. Bột gỗ được kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.

 

Gỗ Plywood

Gỗ Plywood hay còn gọi là ván ép được ép từ những miếng gỗ thật lạng mỏng và ép ngang dọc trái chiều nhau để tăng tính chịu lực. Gỗ này có khả năng chiu lực tốt hơn MDF và MFC. Dòng gỗ này thường đi cùng với veneer để tạo vẻ đẹp rồi sơn phủ PU lên để bảo vệ bề mặt chống trầy xước và chống ẩm.

Ván ép có vân gỗ hài hòa vì được dát mỏng từ gỗ tự nhiên

Gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh  hay còn gọi là ván ghép thanh được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đã qua xử lý hấp sấy trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại. Gỗ được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà và phủ sơn trang trí.

Gỗ thanh ghép có đồ bền trung bình từ 10-15 năm

 

Tóm lại

Nhược điểm chung của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp là bị ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, co ngót hoặc cong vênh khi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Một khi nó co hay giãn thì độ bền của sản phẩm sẽ bị tác động. Do cấu tạo và được xử lý bằng keo và sơn nên gỗ công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn gỗ tự nhiên. Gỗ tự nhiên nếu biết bảo quản sẽ tồn tại theo năm tháng, có nhiều loại gỗ tự nhiên sử dụng càng lâu thì giá trị càng tăng. Kèm theo đó là lượng gỗ tự nhiên ngày càng cạn kiệt nên giá thành cũng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *