Gần đây mình thấy nhiều bạn hỏi kinh nghiệm mua guitar cho người mới tập chơi. Theo quan sát của mình thì trên mạng xã hội có rất nhiều bài viết hướng dẫn cách mua đàn, nhưng chủ yếu nói về cách lựa loại đàn hay review về chất lượng đàn và mức giá……..bla…bla….. Nhưng ít ai để ý đến việc lựa đàn sao cho phù hợp với người mới bắt đầu. Nên dịch vụ mua bán đồ cũ Đà Nẵng quyết dịnh viết bài này để chia sẻ những kinh nghiệm mình có.

Mình thì tập guitar khá lâu rồi, và được anh trai chuyển nhượng cho cây guitar cũ, sau một thời gian tập thấy lên tay mới  đổi cây mới.Năm ngoái bạn mình bắt đầu tập chơi và có nhờ mình chia sẻ kinh nghiệm mua guitar, lúc đó cũng nghĩ là nên chọn một cây đàn mới, chất lượng luôn để sau còn đánh lâu dài đỡ mất công đổi đàn. Nhưng khi mua về, bạn mình tập được có 2 tuần thì kêu khó quá không tập nữa “mày hỏi xem ai mua lại đàn không bán dùm tao”, lúc đó mình mới thấy sai lầm, cây đàn nó dùng tiền tiết kiệm mua mà giờ bán lại thì được có ½ giá, thấy tiếc quá  nhưng làm sao giờ, nó không tập nữa chả lẽ vứt không cho mục đàn. Thế nên viết bài này mình muốn khuyên các bạn cân nhắc kĩ  trước khi mua đàn, nhất là với mấy bạn điều kiện kinh tế khó khăn.

Với mấy bạn tập chơi thì không nên mua đàn mới,vì sao ư, như mình đã nói trên, muốn mua một cây guitar loại vừa trở lên giá thị trường hiện nay khoảng trên 1 triệu 2, với những cây giá thấp hơn tầm 500-700k thì chất lượng lại không tốt, mới tập vớ phải mấy cây này dễ nản vì bị đau tay, âm thanh đánh ra thì nghe chán kinh khủng. Thứ 2, bạn nên tập quen dần rồi tiết kiệm mua hẳn một cây thật tốt luôn, chứ mình thấy nhiều bạn lúc mua đàn thì hào hứng lắm, nhưng sau vài bữa nản lại vứt không tập nữa (như bạn mình), thành ra cây đàn mua mới cong đánh có 2,3 lần đem bán lại với giá một nửa, như vậy vừa mất tiền vừa tốn thời gian.Thay vào đó bạn có thể chọn cho mình 1 cây guitar cũ nhưng chất lượng chưa hề cũ, tập tành ngon lành cành đào rồi mua một cây đánh cho chuyên nghiệp cũng không muộn. Thêm nữa với mấy bạn vừa tập chơi cầm đàn mới rất dễ làm cong cần đàn, hỏng đàn…những trường hợp này mình gặp rất nhiều do các bạn chưa biết cách chơi, nhìn những cây đàn mới bị hư hỏng xót xa lắm.

Về chọn đàn, với đàn cũ điều đầu tiên các bạn nên chú ý về cần đàn. Đàn Classic hay Acoustic thì khi mua cần  chú ý chọn cây nào cần đàn ít cong, âm thanh rõ ràng, không bị rè, chú ý khoảng cách giữa dây đàn và mặt phím( còn gọi là action)  không quá xa khi tập sẽ ít bị đau tay hơn. Với đàn cũ thì từ 700k-1 triệu các bạn đã tự tin lựa cho mình 1 cây đàn khá chất lượng rồi. Trên đây là một ít kinh nghiệm của mình, chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn. :)))

Nguồn fb : Phương Thảo ( ánh sáng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *